📸 ภาพบรรยากาศโครงการ “เปิดกล้อง ท่องกรุง [รัตนโกสินทร์]” ครั้งที่ 6 ประจำปี 2569 เมื่อวันที่ 7 – 9 เมษายน ที่ผ่านมา
✧ เริ่มต้นวันแรกด้วยกิจกรรมเสริมความรู้ละลายพฤติกรรม 👧👦 โดย สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD 🏛️ ซึ่งมีทั้งกิจกรรมละลายพฤติกรรม เพื่อให้เยาวชนได้ทำความรู้จักกัน กิจกรรมเสริมทักษะที่มีความเกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพและการเขียนเล่าเรื่อง อาทิ การสังเกตรายละเอียดในภาพ ฝึกการสืบค้นข้อมูล ฝึกความมีไหวพริบ และฝึกการบรรยายข้อมูลจากภาพ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับทำกิจกรรมในโครงการ
✧ จากนั้นฟังบรรยาย “ประวัติศาสตร์และวิถีชีวิต” โดย อ.จุลภัสสร พนมวัน ณ อยุธยา พร้อมลงพื้นที่ ณ วัดสระเกศ วัดราชนัดดาราม และวัดเทพธิดาราม ซึ่งบรรยายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับแต่ละสถานที่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตลอดจนวิถีชีวิตของผู้คนและชุมชนบริเวณโดยรอบ ✨
✧ วันที่สอง ฟังบรรยาย “หลักการเขียนพื้นฐาน และการเขียนเล่าเรื่อง” โดย อ.ณรงค์ฤทธิ์ ยงจินดารัตน์ บรรยายเกี่ยวกับวิธีการเขียนพื้นฐาน และให้แนวคิดในการเขียนเล่าเรื่อง โดยเน้นให้เยาวชนสังเกตและเล่าถึงสิ่งที่มองไม่เห็น ในภาพ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นหรือเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสรรค์ภาพนั้น 💡📝
✧ หลังจากนั้นฟังบรรยาย “พื้นฐานการควบคุมอุปกรณ์ถ่ายภาพ” โดย อ.ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ บรรยายเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ในการถ่ายรูป การตั้งค่ากล้องถ่ายภาพและการตั้งค่ากล้องในโทรศัพท์มือถือ (ระบบ IOS / Android) รวมถึงวิธีการควบคุมอุปกรณ์ถ่ายภาพที่เหมาะสม เพื่อให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ 📷📱
✧ ปิดท้ายด้วยฟังบรรยาย “การถ่ายภาพเล่าเรื่อง” โดย อ.วรรณพงษ์ สุรโรจน์ประจักษ์ บรรยายเกี่ยวกับประสบการณ์และแนวคิดในการถ่ายภาพ การสังเกตสถานการณ์ สถานที่ และสภาพแวดล้อม เพื่อสะท้อนเรื่องราวผ่านรูปภาพ 🖼️
✧ วันที่สาม การฝึกปฏิบัติ (การถ่ายภาพ และการเขียน) โดยแบ่งกลุ่ม 3 กลุ่ม ลงพื้นที่ถ่ายภาพ ณ วัดสระเกศ วัดราชนัดดาราม และวัดเทพธิดาราม ภายใต้หัวข้อ “เมืองเปลี่ยน คนผ่าน ยังอยู่” ซึ่งมีการวิพากษ์ผลงาน และการประกวดผลงานภาพถ่าย (ผลงานเดี่ยว) มีคณะกรรมตัดสินคัดเลือกภาพที่ดีที่สุด 3 คน (1 คนจากแต่ละกลุ่ม) 🥇
✧ จากนั้นฟังบรรยาย “Creative และการจัดแสดงภาพถ่าย” โดย อ.ซองทิพย์ เสริมสวัสดิ์ศรี รวมถึงการจัดนิทรรศการภาพถ่าย (ผลงานกลุ่ม) นำเสนอภาพของสมาชิกในกลุ่มมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว และวิพากษ์ผลงาน นอกจากนี้ มีการเขียน โดยเลือก 1 ภาพที่ประทับใจแล้วเขียนบรรยาย หรือเล่าเรื่องจากภาพนั้น และวิทยากรจึงวิพากษ์ผลงานเพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนางานเขียนของเยาวชนต่อไป ส่วนบรรยากาศกิจกรรมนั้นจะเป็นอย่างไร ให้ภาพได้เล่าเรื่องแทน 👀
